แม้ไม่มีใครรู้ แต่เรารู้ รู้ว่าเรานั้นทำเพื่อใคร ไม่ว่าวันพรุ่งนี้ มันจะเป็นเช่นไร ก็จะไม่เสียใจกับสิ่งที่เราได้ทำ ฟ้าและดินไม่เห็นไม่เป็นไร ไม่ได้หวังให้ใครจดจำ แม้ยากเย็นแค่ไหน ไม่เคยบ่นสักคำ ไม่มีใครจดจำ แต่เราก็ยังภูมิใจ จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา จะยอมรับโชคชะตาไม่ว่าดีร้าย ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ถึงเวลาก็ต้องไป เหลือไว้แต่คุณงามความดี ขอเทิดทูลศักดิ์ศรียิ่งสิ่งใด แม้แต่ลมหายใจก็ยอมพลี โลกยังไม่สิ้นหวัง ถ้ายังมั่นในความดี ศรัทธาไม่เคยหน่ายหนี คนดีไม่มีวันตาย

วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2555

การไหว้บรรพบุรุษ

สารทจีน
     การไหว้สารทจีนเป็นการไหว้ครั้งที่ 5 ของปี ตรงกับวันที่ 15 เดือน 7 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน วันนี้ลูกหลานจะแสดงความกตัญญูต่อบรรพบุรุษโดยพิธีเซ่นไหว้ เนื่องจากมีความเชื่อว่าเป็นเวลาที่ประตูนรกเปิดเพื่อให้วิญญาณทั้งหลายมารับกุศลผลบุญได้

การไหว้
     โดยหลักของที่ไหว้จะมีของคาว ของหวาน 3 หรือ 5 อย่าง การไหว้ในเทศกาลสารทจีนจะแบ่งการไหว้ออกเป็น 3 ชุด
  1. ไหว้เจ้าที่ : ประกอบด้วยอาหารคาวหวาน ขนมถ้วยฟู กุ้ยไช่ซึ่งต้องมีสีแดงแต้มจุดเอาไว้ ขนมเข่ง ขนมเทียน ผลไม้ น้ำชาหรือเหล้าจีน และกระดาษเงินกระดาษทอง
  2. ไหว้บรรพบุรุษ : ถ้าเป็นคนที่มีฐานะนิยมไหว้โหงวแซ คือ เป็ด ไก่ หมู ตับ ปลา กับข้าวที่บรรพบุรุษชอบ ตามธรรมเนียมต้องมีน้ำแกง หรือ ขนมอี๊วางข้างชามข้าวสวย ของหวานก็มีขนมเทียน ขนมเข่ง ผลไม้ และกระดาษเงินกระดาษทอง
  3. วิญญาณเร่ร่อน : ของไหว้มี ข้าวหอมแบบจีนโบราณ คอปึ้ง เผือกนึ่งผ่าเสี้ยวเป็นซีก เส้นหมี่ห่อใหญ่ ของหวาน กับผลไม้  เหล้า น้ำชา และกระดาษเงินกระดาษทองแบบเฉพาะเรียกว่า อ่วงแซจิว จัดใส่ถาด ไหว้นอกบ้าน 


อ้างอิงข้อมูลจาก
สำนักหอสมุดกลาง มหาวิทยาลัยรามคำแหง
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น