เฟรนซ์ฟราย



เจ้าของสูตร : คุณปูขาเก เซมารู @ห้องก้นครัว Pantip.com

1. ปอกมันฝรั่ง แล้วก็หั่นเป็นเส้นยาวๆ ปริมาณปกติต่อการกิน 1 ครั้ง/คน ประมาณ 1 หัวขนาดกลางก็พอ

2. นำมันฝรั่งที่หั่นแล้วไปล้างน้ำ ขัดสีฉวีวรรณสักนิดให้เศษคราบต่างที่ติดตอนปอก และคราบแป้งจากตัวมันฝรั่งหลุดออกไป
3. ล้างสะอาดแล้ว ก็ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 
4. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันปริมาณน้ำมันให้สูงสักครึ่งหนึ่งของชิ้นมันฝรั่ง แล้วอุ่นให้ร้อน พอน้ำมันเริ่มระเหยเป็นควันเล็กน้อย ลองโยนมันฝรั่งลงไปสัก 2 - 3 ชิ้น ถ้ามีเสียงฉ่า หรือแตกกระจายโจมตีคนทอดเล็กๆเป็นอันใช้ได้ ส่วนเวลาทอดก็สังเกตว่ามันฝรั่งเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลือง 
5. เสร็จแล้วช้อนมาเรียงใส่ภาชนะรองด้วยกระดาษซับน้ำมันส่วนเกินออกสักหน่อย แล้วเอาเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ

6. เอาลงทอดในกระทะอีกรอบ คอยคนอย่าให้ไหม้ พอส่วนปลายเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มก็รีบช้อนอย่างด่วน
7. วางเฟรนซ์ฟรายที่ทอดแล้วลงบนกระดาษเพื่อซับความมัน เป็นอันเสร็จขั้นตอน

ความคิดเห็น