แม้ไม่มีใครรู้ แต่เรารู้ รู้ว่าเรานั้นทำเพื่อใคร ไม่ว่าวันพรุ่งนี้ มันจะเป็นเช่นไร ก็จะไม่เสียใจกับสิ่งที่เราได้ทำ ฟ้าและดินไม่เห็นไม่เป็นไร ไม่ได้หวังให้ใครจดจำ แม้ยากเย็นแค่ไหน ไม่เคยบ่นสักคำ ไม่มีใครจดจำ แต่เราก็ยังภูมิใจ จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา จะยอมรับโชคชะตาไม่ว่าดีร้าย ไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า ถึงเวลาก็ต้องไป เหลือไว้แต่คุณงามความดี ขอเทิดทูลศักดิ์ศรียิ่งสิ่งใด แม้แต่ลมหายใจก็ยอมพลี โลกยังไม่สิ้นหวัง ถ้ายังมั่นในความดี ศรัทธาไม่เคยหน่ายหนี คนดีไม่มีวันตาย

วันอาทิตย์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555

เฟรนซ์ฟราย



เจ้าของสูตร : คุณปูขาเก เซมารู @ห้องก้นครัว Pantip.com

1. ปอกมันฝรั่ง แล้วก็หั่นเป็นเส้นยาวๆ ปริมาณปกติต่อการกิน 1 ครั้ง/คน ประมาณ 1 หัวขนาดกลางก็พอ

2. นำมันฝรั่งที่หั่นแล้วไปล้างน้ำ ขัดสีฉวีวรรณสักนิดให้เศษคราบต่างที่ติดตอนปอก และคราบแป้งจากตัวมันฝรั่งหลุดออกไป
3. ล้างสะอาดแล้ว ก็ตักขึ้นมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ 
4. ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันปริมาณน้ำมันให้สูงสักครึ่งหนึ่งของชิ้นมันฝรั่ง แล้วอุ่นให้ร้อน พอน้ำมันเริ่มระเหยเป็นควันเล็กน้อย ลองโยนมันฝรั่งลงไปสัก 2 - 3 ชิ้น ถ้ามีเสียงฉ่า หรือแตกกระจายโจมตีคนทอดเล็กๆเป็นอันใช้ได้ ส่วนเวลาทอดก็สังเกตว่ามันฝรั่งเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีเหลือง 
5. เสร็จแล้วช้อนมาเรียงใส่ภาชนะรองด้วยกระดาษซับน้ำมันส่วนเกินออกสักหน่อย แล้วเอาเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ

6. เอาลงทอดในกระทะอีกรอบ คอยคนอย่าให้ไหม้ พอส่วนปลายเริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มก็รีบช้อนอย่างด่วน
7. วางเฟรนซ์ฟรายที่ทอดแล้วลงบนกระดาษเพื่อซับความมัน เป็นอันเสร็จขั้นตอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น